Versions

Description

Đốt điện là một trong những biện pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Trước khi những biện pháp mới được đưa vào như áp lạnh, laser hay ALA-PDT thì đốt điện được áp dụng khá rộng rãi tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện công của nhà nước.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh lành tính, thường chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là có thể khỏi.

Tuy nhiên, với các trường hợp viêm nhiễm nặng, bệnh dễ tái phát thì cần áp dụng thêm biện pháp vật lý trị liệu như đốt điện, áp lạnh hoặc laser.

https://uploads-ssl.webflow.com/5a7c62d8c043f40001b1aa15/5dcf9a9cfce569e51da2bcb2_viem-lo-tuyen-co-tu-cung-la-gi.jpg

Đốt điện chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung được áp dụng trong trường hợp nào?

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện thường được chỉ định trong trường hợp:

Bệnh nhân vị viêm nhiễm cổ tử cung ở mức độ nặng: Lộ tuyến cổ tử cung trên 5mm, điều trị viêm nhiễm thông thường không giảm, hiện tượng tiết dịch vẫn nhiều, không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu mà bệnh còn dễ tái phát.

Chị em đã sinh con: Đốt điện đối với chị em chưa sinh con lần nào hoặc mới có một con có thể gây xơ chai cổ tử cung, cổ tử cung chít hẹp, cản trở quá trình thụ thai và sinh con, có thể phải sinh mổ.

Quy trình đốt điện chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm hai bước cơ bản là điều trị chứng viêm và điều trị chứng lộ tuyến.

Bước 1: Chữa khỏi viêm nhiễm

Bác sĩ sẽ chỉ định chữa khỏi viêm nhiễm bằng thuốc kháng sinh đặc trị.

Sau khi viêm nhiễm đã khỏi thì chứng lộ tuyến vẫn còn, hiện tượng gia tăng tiết dịch âm đạo vẫn xảy ra, khiến vùng kín của bạn gái luôn trong trạng thái ẩm ướt nên viêm nhiễm rất dễ dàng tái phát.

Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định đốt điện để ngăn chặn tình trạng tiết dịch âm đạo và phòng ngừa viêm lộ tuyến tái phát.

Bước 2: Xét nghiệm trước khi đốt

Bác sĩ sẽ soi dịch âm đạo, soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo (Pap smear) nếu cổ tử cung không có tế bào bất thường thì nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư bị loại trừ, bác sĩ có thể tiến hành đốt điện.

Bước 3: Tiến hành đốt điện

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp dùng máy đốt điện, sử dụng dòng điện có tần số cao, nhiệt lượng lớn để phá hủy các tế bào tuyến bề mặt ngoài cổ tử cung, bề mặt cổ tử cung sẽ được thay thế bằng lớp tế bào mới (tế bào lát tầng trơn láng, hồng hào).

Sau khi đốt điện, chị em sẽ ra nhiều nước vàng trong tuần đầu. Sang tuần thứ hai sẽ ra nước màu hồng nhạt do tế bào cổ tử cung bắt đầu tróc vảy. Trong thời gian này, chị em chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện có thể xảy ra biến chứng nào?

Đốt điện cổ tử cung nếu đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, quy trình chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì chị em sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai và sinh nở sau này.

Ngược lại, nếu chị em đốt điện tại các cơ sở y tế không uy tín, tay nghề bác sĩ không bảo đảm thì có thể dẫn đến các biến chứng như:

Gây sẹo và sơ cứng cổ tử cung: Lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gia tăng nguy cơ tắc vòi trứng, cản trở quá trình thụ thai.

Viêm nhiễm: Nếu thiết bị y tế và phòng thủ thuật không bảo đảm vô trùng, vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín trong khi đốt điện sẽ gây ra viêm nhiễm phụ khoa nặng.

Những lưu ý khi đốt điện lộ tuyến cổ tử cung

Chị em chú ý cần đốt điện tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, bảo đảm điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện tuân thủ đúng phác đồ của Bộ y tế, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Thời điểm đốt lộ tuyến tốt nhất là sau sạch kinh 3 ngày hoặc nếu không thì không quá ngày thứ 10 của vòng kinh, không quan hệ tình dục vào ngày trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau khi đốt lộ tuyến, chị em chú ý vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hàng ngày, tránh thụt rửa bên trong âm đạo, không thực hiện các hoạt động như bơi lội, đạp xe đạp hoặc chơi thể thao mạnh trong vòng 1 tháng, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý.

Sau khi đốt điện, chị em kiêng quan hệ tình dục khoảng 1,5-2 tháng cho đến khi cổ tử cung lành hẳn.

Bệnh nhân cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện và điều trị những biến chứng có thể phát sinh của đốt điện cổ tử cung.

Đặc biệt, nếu chị em xuất hiện các biểu hiện bất thường sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung như âm đạo ngứa ngáy, khó chịu; ra máu nhiều mà không phải hành kinh, đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, dịch âm đạo có mùi hôi bất thường… thì cần phải tái khám ngay.

Repository

https://gitlab.com/dieutribenhtri/viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Project Slug

cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Last Built

6 months ago passed

Maintainers

Badge

Tags

co, lo, tu, cung, viem, tuyen

Project Privacy Level

Public

Short URLs

cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung.readthedocs.io
cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung.rtfd.io

Default Version

latest

'latest' Version

master