Versions

Description

Bệnh trĩ có lây không và lây qua đường nào?

Có khá nhiều người lo ngại và không biết bệnh trĩ có lây k ? Trước khi trả lời cho câu hỏi này các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông xin khẳng định rằng bệnh trĩ không mang tính chất truyền nhiễm, lây lan nên người bị trĩ có thể yên tâm.

https://phongkhamdaidong.vn/cac-buoc-va-quy-trinh-kham-benh-tri-nhu-the-nao-237.html

Trĩ là một trong những bệnh lý liên quan đến mạch máu tĩnh mạch, khi tĩnh mạch ứ máu thì thành mạch bị giãn ra, tĩnh mạch bị giãn ở hậu môn và được gọi là trĩ. Bệnh này không có tính chất lây lan từ người này sang người khác, không có tính di truyền, có nhiều người lầm tưởng nó lây vì trong nhà có nhiều người mắc, tuy nhiên không phải vậy. Trĩ có thể gặp ở tất cả các đối tượng kể cả trẻ em, vậy những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh trĩ?

Bệnh trĩ có lây không ?

  • Do các bệnh về đường tiêu hóa: Những người có bệnh lỵ, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón,… khiến người bệnh đi ngoài phải rặn nhiều, thời gian đại tiện lâu tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ.
  • Rất nhiều trường hợp bệnh xuất phát từ việc dị ứng với giấy vệ sinh, nhiều loại kém chất lượng và mủn cộng với việc lau chùi mạnh gây tổn thương hậu môn, khiến trĩ dần dần hình thành.
  • Hệ thống co thắt ở hậu môn suy yếu: Lớp cơ ở dưới niêm mạc hậu môn trực tràng, hệ thống co thắt, hệ thống đám rối tĩnh mạch suy yếu, dây chằng nâng bị suy yếu sa thành búi trĩ.

Xem thêm: cách chữa bệnh trĩ sau sinh

  • Phụ nữ mang thai hoặc mắc các khối u vùng tiểu khung (u xở tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt,..) bệnh xơ gan lâu ngày khiến bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ, gây ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ.
  • Những người thường xuyên ngồi nhiều: Nghề nghiệp phải đứng lâu hoặc ngồi một chỗ trong thời gian dài và thường xuyên khiến máu ở hậu môn khó lưu thông dễ bị ứ trệ. Hoặc những người ngồi xổm lâu, thói quen nhịn đại tiện cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.
  • Uống ít nước hoặc ít ăn rau xanh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích.

Ở bất kỳ độ tuổi nào từ tuổi trưởng thành đều có thể bị bệnh trĩ nếu chúng ta không biết cách ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý. Vì vậy, khi bị bệnh trĩ bạn không nên bận tâm với thắc mắc bệnh trĩ có lây k mà hãy đến bệnh viện kiểm tra và để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông (Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Tư vấn bệnh trĩ miễn phí: 02838 115688 hoặc 02835 921238

Repository

https://phongkhamdaidong.vn/benh-tri-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-20.html

Project Slug

benh-tri-co-lay-khong

Last Built

1 year, 1 month ago failed

Maintainers

Home Page

https://phongkhamdaidong.vn/benh-tri-co-lay-khong-va-co-di-truyen-hay-khong-202.html

Badge

Tags

co, benh, tri, khong, lay

Project Privacy Level

Public

Short URLs

benh-tri-co-lay-khong.readthedocs.io
benh-tri-co-lay-khong.rtfd.io

Default Version

latest

'latest' Version

master